Switch to: uk
23 March 2017 22:39PM

Eton Systems Asia

14 Dec 06 ,  วันทนา อรรถสถาวร
  • 0
ระบบสายพานลำเลียงชิ้นงานจะช่วยให้กระบวนการผลิตในโรงงานการ์เมนท์และ home textile ขนาดใหญ่มีประสิทธิภาพ ทั้งในแง่ของคุณภาพและปริมาณ ลดการสูญเสียวัตถุดิบและเวลา ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ต้นทุนต่ำ และส่งมอบทันกำหนด
          การจัดการโรงงานที่มีกำลังการผลิตมากๆ จำเป็นต้องมีวิทยาการและเครื่องจักรเข้ามาสนับสนุน เป็นสาเหตุให้ระบบลำเลียงในอุตสาหกรรมการ์เมนท์ได้รับความนิยม เพราะย่นให้ระยะเวลาในการเคลื่อนย้ายวัตถุดิบในแต่ละขั้นตอน สะดวกสำหรับพนักงานเย็บหยิบมาปฏิบัติงาน ทั้งยังช่วยคัดกรองวัตถุดิบที่ผลิตไม่ได้มาตรฐานเพื่อนำไปแก้ไขใหม่ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ฝ่ายบริหารเห็นความคืบหน้าของการปฏิบัติงานในขั้นตอนต่างๆ ได้ชัดเจน ทำให้เข้าไปแก้ไขปัญหาและจัดการได้ทันเวลา ช่วยให้การวางแผนจัดส่งสินค้าเป็นไปตามกำหนดการอย่างแม่นยำ

          Eton Systems Asia บริษัทตัวแทนจำหน่ายระบบสายพานลำเลียงชิ้นงานในโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปและ home textile สายพานลำเลียงของ Eton ได้รับการยอมรับในโรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป home textile ขนาดใหญ่ทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกา รวมทั้งตลาดในเอเชีย เช่นโรงงานในประเทศจีน ไทย อินโดนีเซีย และ เวียดนาม โดยบริษัทมีประสบการณ์ด้านการจัดการงานการ์เมนท์ home textile จากโรงงานชั้นนำทั่วโลกมาเป็นเวลากว่า 38 ปี โดยเฉพาะโรงงานการ์เมนท์ขนาดใหญ่ที่เป็นทั้งโรงงานผลิตและเป็นเจ้าของแบรนด์ชื่อดังของโลก

ระบบสายพานลำเลียง

โลจิสติกส์โรงงานการ์เมนท์

          อุปกรณ์ที่นำมาประกอบเป็นระบบสายพานลำเลียงของ Eton ไม่ว่าจะเป็นราง สายพาน ราวแขวน ตลอดจนอุปกรณ์สนับสนุนอื่นๆ ล้วนได้รับการออกแบบและพัฒนาจากบริษัทคู่ค้าที่มีประสบการณ์สูง และเข้าใจธรรมชาติลักษณะงานในวงการการ์เมนท์ทุกรูปแบบ ที่ล้วนต้องการให้วัตถุดิบเคลื่อนย้ายอย่างไหลลื่น หยุดในตำแหน่งที่ต้องการ และส่งเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม

          รางแขวนของ Eton เป็นเทคโนโลยีเฉพาะที่ได้รับการออกแบบให้เหมาะสมกับการเคลื่อนไหวของชิ้นงาน และเคลื่อนไปสู่ผู้ปฏิบัติงานตามอิริยาบถที่สะดวก ประหยัดเวลาในการหยิบจับ ตลอดจนแขวนกลับเพื่อเดินทางสู่กระบวนการผลิตขั้นต่อไปได้โดยง่ายและใช้เวลาน้อย

          Mr. Per Olof Dofenfalck, Executive Director อธิบายว่า ระบบรางของ Eton ได้รับออกแบบให้มีความยืดหยุ่น ทั้งนี้ตลอดเส้นทางที่วัตถุดิบเคลื่อนย้ายไปจะมีหมายเลขและรหัสบาร์โค้ดกำกับ เพื่อรายงานความก้าวหน้าของงานในลักษณะ real time

        "ระบบลำเลียงของ Eton เป็นการบริหารโลจิสติกส์และซัพพลายเชนของแผนกต่างๆ ให้ลื่นไหล เพื่อรักษาเป้าหมายและแผนการผลิต ช่วยแก้ไขปัญหาการจัดส่งสินค้าล่าช้า ซึ่งเป็นความสูญเสียที่โรงงานขนาดใหญ่มักจะประสบ" Mr. Dofenfalck กล่าว

        นอกจากนี้เมื่อจุดหนึ่งจุดใดในกระบวนการผลิตเกิดสะดุด ไม่ว่าจะมีสาเหตุจากจักรมีปัญหา หรือบุคลากรไม่พร้อม ระบบก็ยังทำงานต่อได้ เนื่องจากถูกออกแบบให้มีระบบเผื่อกำลังที่จะสั่งการให้วัตถุดิบเคลื่อนย้ายไปยังจุดอื่นต่อไป โดยไม่ต้องหยุดกระบวนการผลิตทั้งหมด

        ทั้งนี้ศูนย์บัญชาการซึ่งควบคุมการลำเลียงโดยระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่ายแก่บุคคลทั่วไป คือเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้หัวหน้างานและฝ่ายบริหารสามารถตัดสินใจ และปรับเปลี่ยนเส้นทางลำเลียงชิ้นงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงในแต่ละวัน ตลอดจนสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า

          Executive Director ของ Eton กล่าวว่า "รูปแบบแฟชั่นปัจจุบันเปลี่ยนแปลงเร็ว มีรายละเอียดการเย็บมาก ในขณะเดียวกันก็มียอดการผลิตต่อแบบน้อยลง ซึ่ง Eton สามารถช่วยให้ผู้จัดการโรงงานออกแบบหรือปรับเปลี่ยนเส้นทางการเดินของชิ้นงาน ให้สอดคล้องกับดีไซน์หรือแพทเทิร์นที่ต้องเย็บกับจักรที่แตกต่างกัน โดยไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายจักรหรือปรับผังใหม่เมื่อแบบการผลิตเปลี่ยน"

        ทันทีที่ลูกค้าซื้อระบบลำเลียงของ Eton บริษัทจะเข้าไปให้ความรู้ความเข้าใจถึงกระบวนการทำงานของฝ่ายวางแผนและฝ่ายจัดซื้อ เพื่อให้การสนับสนุนการลำเลียงชิ้นงานเดินได้อย่างไม่สะดุดและเป็นไปตามหลักสากล

        "โรงงานการ์เมนท์ที่มีระบบการผลิตโปร่งใส ลูกค้ามองเห็นการผลิตทุกขั้นตอนและตรวจสอบได้มักจะได้เปรียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าแบรนด์เนมชั้นนำ หากมาเห็นชิ้นงานได้รับการจัดการลำเลียงอย่างเป็นระบบย่อมมีความเชื่อมั่นในโรงงานแห่งนั้นมากกว่า" Mr. Dofenfalck ย้ำพร้อมทั้งกล่าวด้วยว่า ระบบของ Eton สามารถช่วยเพิ่มผลผลิตให้กับโรงงานได้ตั้งแต่ 30-150%  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของโรงงานก่อนการติดตั้งและประเภทของผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะหากเป็นงาน home textile เช่น ผ้าปูที่นอน ผ้าม่าน และกลุ่มงานที่ใช้ accessory จำนวนมาก ประสิทธิภาพการผลิตจะเพิ่มขึ้น 50% หรือมากกว่าเท่าตัว เพราะลดภาระการลำเลียงโดยคนลงไปมาก

          ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่ต้องการนำระบบลำเลียงของ Eton เข้าไปใช้งาน สามารถเลือกระบบและอุปกรณ์ใหม่ทั้งชุด หรืออุปกรณ์และระบบมือสอง โดยที่ระบบและอุปกรณ์ใหม่ทั้งชุดจำนวนหัวจักร 40 หัว มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 4 ล้านบาท ในขณะที่ระบบและอุปกรณ์ลำเลียงมือสองขนาด 40 หัว ราคาประมาณ 1.5 ล้านบาท (ขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานของเครื่องมือสอง) ส่วนโรงงานที่ยังไม่พร้อมใช้ระบบออโตเมติกเต็มรูปแบบก็สามารถซื้อเฉพาะอุปกรณ์ลำเลียงระบบแมนนวล ซึ่งราคาจำหน่ายเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 5 แสนบาท

          นอกเหนือจากตัวระบบลำเลียงที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับงานการ์เมนท์และ home textile แล้ว สิ่งที่ Eton ทำตลาดควบคู่กันไปก็คือโปรแกรมบริหารและจัดการเคลื่อนย้ายชิ้นงานสู่แผนกต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพ และมีความสมดุลตลอดสายการผลิต ทำให้การผลิตเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดชะงัก และใช้เวลาน้อย

        สำหรับเป้าหมายการตลาดของบริษัทในปีนี้ ตั้งเป้าหมายการเติบโตไว้ที่ 20-25% จากปีที่ผ่านมา

        "ลูกค้าที่ซื้อระบบลำเลียง Eton มองว่านั่นเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า โดยทั่วไปประสิทธิภาพที่เกิดจากการใช้ระบบลำเลียงของเราจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 1-2 ปี  ผมเองเชื่อมั่นว่าวงการการ์เมนท์ไทยจำเป็นต้องลงทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพราะจากแนวโน้มการเปิดเขตการค้าเสรีใหม่ๆ ทำให้อุตสาหกรรมนี้มีโอกาสที่สดใสไปอีกไม่น้อยกว่า 10 ปี ซึ่งอุปกรณ์และเครื่องจักรของ Eton หากบำรุงรักษาตามกำหนดจะมีอายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 20 ปี ด้วยเงื่อนไขดังกล่าวทำให้เรามีโอกาสขยายตลาดในเมืองไทยได้อีกมาก" Mr. Dofenfalck กล่าวถึงแนวโน้มตลาดในตอนท้าย

Company Profile
Eton Systems Asia Co., Ltd.
Address           126/12 2nd Floor Park Avenue,
                      
Soi Sukhumvit 63, Ekkamai Rd.,
                        Klongton-Nuer, Wattana,
Bangkok 10110
Phone               0-2382-3191-3
Fax                  0-2382-3190
Website            http://www.etonasia.com/http://www.etonasia.com/
Email                This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Business type    A supplier of hi-tech products for
                      
 the textile and garment industry
Product            Eton (Unit Production Systems)