Switch to: uk
28 March 2017 04:52AM

Moving up the value chain Hong Kong Fashion Week S/S 07

14 Dec 06 ,  สุวรรณี เรืองวิทยาโชติ
  • 0
 Hong Kong Fashion Week วางจุดยืนการเป็น "prime sourcing centre" สำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่นเสื้อผ้าและเครื่องตกแต่ง อวดผลงานดีไซเนอร์เทียบชั้นระดับอินเตอร์
ฮ่องกง ศูนย์กลางธุรกิจแห่งหนึ่งของโลกที่มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงและหลอมรวมการพัฒนาธุรกิจแฟชั่น ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้งซีกโลกตะวันออกและตะวันตก จนอาจกล่าวได้ว่าฮ่องกงได้กลายเป็นศูนย์กลางการ sourcing สำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่นที่ได้รับการยอมรับจากทั่วทุกมุมโลก            ทั้งนี้ในส่วนของการส่งออกสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นและเครื่องตกแต่งของฮ่องกง พบว่า ปีที่ผ่านมามีการส่งออกมูลค่าถึง 27.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 9% จากตลาดหลักคือ สหรัฐฯ อังกฤษ และเยอรมนี และผลการส่งออกในห้าเดือนแรกของปีนี้มีมูลค่า 9.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งได้สร้างความมั่นใจให้กับนักธุรกิจแฟชั่นฮ่องกง แม้ว่าโควตาจะหมดลง
            อย่างไรก็ดี ด้วยความสามารถในการเข้าถึงความต้องการของผู้ซื้อ (buyer) และผู้บริโภค (consumer) รวมถึงการยกระดับสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นทั้งในแง่คุณภาพและราคา ที่ส่วนใหญ่ผลิตในประเทศจีน บวกกับผลงานดีไซน์จากเหล่าดีไซเนอร์รุ่นเล็กรุ่นใหญ่ที่มีพัฒนาการและความพยายามเทียบชั้นระดับอินเตอร์ แม้กระนั้นก็ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายและสีสันแห่งตะวันออก ซึ่งทำให้เป็นที่ถูกตาต้องใจของกลุ่มผู้ซื้อจากนานาประเทศ
            ยิ่งไปกว่านั้นคำว่า สแตนดาร์ด สำหรับผู้ประกอบการชาวฮ่องกง ถือว่าเป็นที่สุดของความสำเร็จ เพราะเขาสามารถบริหารจัดการตั้งแต่วัตถุดิบ กระบวนการผลิต จนกระทั่งส่งสินค้าถึงมือลูกค้าได้ภายในเวลาที่กำหนด
            Hong Kong Fashion Week จึงเปรียบเสมือนเป็นเวทีกลางที่เปิดโอกาสให้บุคคลในส่วนต่างๆ ของการผลิตสิ่งทอและเสื้อผ้าทั้งในฮ่องกงและต่างประเทศ ได้เห็นภาพและความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมแฟชั่นฮ่องกงได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แม้ว่าโดยปัจจัยและโครงสร้างพื้นฐานของฮ่องกงจัดเป็นศูนย์กลางการทำธุรกิจ แต่อุตสาหกรรมแฟชั่นที่นั่นก็มิได้นิ่งเฉย กลับมองเห็นโอกาสและเร่งสร้างธุรกิจแฟชั่นให้เฟื่องฟูยิ่งขึ้น โดยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นสถาบันการศึกษา องค์กร สมาคมต่างๆ มีความตระหนักถึงการสร้างงานดีไซน์ และการสร้างแบรนด์เพื่อพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าแฟชั่น ส่งผลให้อุตสาหกรรมสิ่งทอและเสื้อผ้า และซัพพลายเออร์ที่เกี่ยวข้องถูกยกระดับขึ้นไปอีกขั้น ถึงระดับที่ทั่วโลกขานรับฮ่องกงกับการเป็น “A Value-Added Fashion Centre”
            ด้วยผลงานของดีไซเนอร์ชาวฮ่องกง ในนามของสมาคม The Hong Kong Fashion Designers Association (HKFDA) ที่ก่อตั้งมากว่า 20 ปี เป็นองค์กรซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของดีไซเนอร์รวมทั้งการสร้างแบรนด์ อาทิ Lu Lu Cheung, Koyo Jeans, Ika, Arthur Lam, Defy by Doris, William Tang และอีกมากมายที่ผลิตผลงานผ่านเวที Hong Kong Fashion Week
            โดยงานแสดงสินค้า Hong Kong Fashion Week Spring/Summer 2007 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 11-14 กรกฎาคม 2006 นับเป็นครั้งที่ 13 จัดขึ้นที่ Hong Kong Convention and Exhibition Centre โดย Hong Kong Trade Development Council หรือ HKTDC และจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ปีละสองครั้งคือ เดือนมกราคม สำหรับสินค้าฤดูกาล Autumn/Winter และเดือนกรกฎาคม สำหรับ Spring/Summer
            สำหรับงานครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้า 1,100 ราย จาก 25 ประเทศ เพิ่มขึ้น 22% จากปีก่อน เป็นผู้แสดงสินค้าจากจีน 322 ราย ฮ่องกง 567 ราย อินเดีย 89 ราย เกาหลี 29 ราย ไต้หวัน 26 ราย มาเก๊า 17 ราย อินโดนีเซีย 15 ราย ไทย 7 ราย นอกนั้นเป็นผู้แสดงสินค้าจากบังคลาเทศ แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เลบานอน สหรัฐฯ เวียดนาม ฯลฯ
            ภายในงานถูกจัดแบ่งกลุ่มให้เห็นอย่างชัดเจน คือ “Garment & Accessories Mart” เป็นโซนสินค้าเสื้อผ้าและเครื่องตกแต่งประเภทเบสิค “Fashion Gallery” โซนสินค้าไฮแฟชั่นและแบรนด์เนม “International Fashion Designers’ Showcase” โซนดีไซเนอร์ 49 คอลเลคชั่นทั้งจากดีไซเนอร์ฮ่องกง และต่างประเทศ “Body & Intimate Wear” โซนชุดชั้นใน และ “Bridal & Evening Wear” โซนชุดคู่บ่าวสาวและชุดราตรี
            ด้านผู้เข้าชมงานแสดงสินค้ามีจำนวน 21,351 ราย เพิ่มขึ้น 9.89% เมื่อเทียบกับปีก่อน ในจำนวนนี้เป็นชาวฮ่องกง 12,950 ราย เพิ่มขึ้นถึง 18% เมื่อเทียบกับปีก่อน และจากต่างประเทศ 8,401 ราย ลดลง 1.11% จากปีก่อน
            หากใครที่เคยไปงานนี้ในเดือนมกราคมจะเห็นถึงความแตกต่างและความยิ่งใหญ่ ซึ่ง HKTDC ได้จัดงาน World Boutique พร้อมๆ กับ Hong Kong Fashion Week เป็นการโปรโมทคอลเลคชั่นใหม่ระดับเอ็กซ์คลูซีฟของดีไซเนอร์และแบรนด์เนมจากทั่วโลกกว่า 400 แบรนด์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา นับเป็นปรากฎการณ์ใหม่ที่ทำให้เกิดแรงดึงดูดบรรดา boutique buyers, fashion agents และ department stores ที่หลั่งไหลเข้าชมงานกันอย่างคับคั่ง
            ไม่น่าแปลกใจเลยที่วันนี้ ฮ่องกง จะถูกเลือกให้เป็นศูนย์กลางการซื้อขายสินค้าแฟชั่นเสื้อผ้าและเครื่องตกแต่งที่ทันสมัย และตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อ ทั้งในแง่งานดีไซน์และการผลิตได้อย่างน่าทึ่ง            สำหรับงาน Hong Kong Fashion Week ในปีหน้าจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 มกราคม 2007 และวันที่ 10-13 กรกฎาคม 2007

Exhibitors & Buyers RecordBy Number                                                   2006                   2005Exhibitors                                     1,100                      900Visitors                                       21,351                 19,430
Oversea visitors                            8,401                   8,495Local visitors                               12,950                 10,935 Thailand Pavilionat Hong Kong Fashion Week Spring/Summer 2007Archanai Co., Ltd.Department of Export PromotionMVSD Co., Ltd.Mxy Co., Ltd.Nantinee & Son Co., Ltd.Suksawad Garment Co., Ltd.Win Thai Industiral Knitting Co., Ltd.