Switch to: uk
28 March 2017 04:40AM

Siam Paragon International Couture Fashion Week 2012 / NAGARA by Citibank

18 Oct 12 ,  TTIS FashionBiz
  • 0

“สยามพารากอน  อินเตอร์เนชั่นแนล กูตูร์ แฟชั่น วีค 2012” (Siam Paragon International Couture Fashion Week 2012) ปรากฏการณ์แฟชั่นระดับโลกครั้งแรกของเอเชีย นำเสนอความเป็นสุดยอดแฟชั่นแห่งศาสตร์และศิลป์ของพัสตราภรณ์ชั้นสูงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี เมื่อวันที่ 27 – 30 กันยายน 2555 ที่ผ่านมา ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในปีมหามงคลทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา พร้อมยกระดับวงการแฟชั่นไทยให้เป็นหนึ่งในเอเชีย


โดยผสานพลังความคิดสร้างสรรค์ของสุดยอดดีไซเนอร์ชั้นนำแห่งวงการแฟชั่นชั้นสูงของไทยและอินเตอร์ดีไซเนอร์ ชั้นนำระดับโลก รังสรรค์ผลงานการออกแบบแฟชั่นเสื้อผ้าชั้นสูงในแบบกูตูร์ (Couture) หรูหราอลังการเปี่ยมด้วยจินตนาการและแรงบันดาลใจ ที่มาร่วมสร้างปรากฏการณ์แฟชั่นครั้งสำคัญนี้

 

Nagara_by_Citibank_001

 

Designer  นคร สัมพันธารักษ์ แห่งห้องเสื้อ NAGARA ผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นไทยที่มีฝีมือเลื่องชื่อจากการใช้ผ้าไหมออกแบบ ตัดเย็บที่ถือเป็นสุดยอดแห่งการผสมผสานกลิ่นอายตะวันออกและตะวันตกอย่างแท้จริง

นคร สัมพันธารักษ์ แห่งห้องเสื้อ NAGARA (นาการ่า) ได้รับการยกย่องให้เป็นดีไซเนอร์ไทยระดับแนวหน้า ผู้สร้างสรรค์ผลงานการออกแบบชั้นกูตูร์อันเป็นเอกลักษณ์มากว่าสามทศวรรษ เสน่ห์อันโดดเด่นอยู่ที่การเจาะจงเลือกใช้ผ้าไหมไทยเป็นวัสดุหลักในทุกคอลเลคชั่น นำเสนอผ่านดีไซน์ร่วมสมัยที่เรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดา ถือเป็นสุดยอดแห่งการหลอมรวมความเป็นไทยและกลิ่นอายแห่งโลกตะวันออก เข้ากับสไตล์โมเดิร์นแบบตะวันตกอย่างแท้จริง  นับเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ผู้สร้างนิยามใหม่ให้กับผ้าไหมไทย และ ประกาศศักยภาพแฟชั่นไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล ผ้าไหมไทยในสไตล์NAGARA แตกต่างด้วยเทคนิคการมัดย้อมแบบเฉพาะตัว อีกทั้งการสร้างสรรค์ลายเพ้นท์ด้วยมือ รวมถึงลายปักอันประณีต เกิดเป็นผลงานแฟชั่นระดับกูตูร์ที่งดงามเปี่ยมเอกลักษณ์ และที่สำคัญยิ่งคือสามารถสวมใส่ได้จริง


ผลงานการออกแบบของนคร สัมพันธารักษ์ สะท้อนถึงมุมมองและแนวคิดที่สั่งสมจากหลากวัฒนธรรมการเติบโตมาในตระกูลเก่าแก่ที่สืบเชื้อสายมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ทำให้มีโอกาสได้สัมผัสกับศิลปะและแก่นแท้แห่งความเป็นไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ้าไหมไทยโบราณที่งามวิจิตร อันเป็นความประทับใจให้เลือกนำผ้าไหมทอมือมาสร้างสรรค์ผลงานตั้งแต่แรกเริ่มจวบจนปัจจุบัน  นอกจากนี้ การได้เดินทางไปศึกษาต่อด้านมัณฑนศิลป์ในสหรัฐอเมริกา และอังกฤษยังต่อยอดความคิดสร้างสรรค์แนวร่วมสมัยสไตล์ตะวันตกอย่างกว้างไกล รวมถึงการได้เรียนรู้และสัมผัสศิลปะวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้ง ณ สถาบันโอโมโตะ โรงเรียนเก่าแก่ที่ถ่ายทอดศาสตร์ ปรัชญา ศิลปะ และขนบธรรมเนียมญี่ปุ่นดั้งเดิม ยังส่งอิทธิพลต่อการดีไซน์ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายแบบตะวันออกอย่างชัดเจน และสถาบันแห่งนี้ ยังได้ถ่ายทอดความรู้สำคัญ นั่นคือศาสตร์การทอและย้อมผ้าแบบโบราณที่สืบทอดมาจากช่างฝีมือในราชสำนักญี่ปุ่นอีกด้วย  

นคร สัมพันธารักษ์ เกิดเมื่อปี 1954 เปิดตัวผลงานคอลเลคชั่นแรกในปี 1998 และยังได้รับเกียรติให้แสดงผลงานบนเวทีแฟชั่นสำคัญๆระดับโลก ทั้งในปารีส, นิวยอร์ค, มิลาน รวมถึงประเทศต่างๆในเอเชีย ได้แก่ โตเกียว, ฮ่องกง, สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์  ปัจจุบันยังคงสร้างสรรค์ผลงานดีไซน์สุดเอ็กซ์คลูซีพจากผ้าไหม และผ้าไทยทอมือ รวมถึงยังนำเสนอเทคนิคในการสร้างสรรค์ลายและเนื้อผ้าแปลกใหม่อย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งทำให้NAGARA ครองตำแหน่งห้องเสื้อไทยชั้นแนวหน้าที่ยังคงสร้างผลงานอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อย่างต่อเนื่อง  


Nagara_by_Citibank_002

 

สำหรับคอลเลคชั่นพิเศษ “Techno Dragon” ที่จะนำมาจัดแสดงในงาน ‘Siam Paragon International Couture Fashion Week2012” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมังกร สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานของชาวตะวันออกซึ่งตัดเย็บโดยใช้ผ้าไหมไทยรวมทั้งผ้าฝ้ายทอมือ ผ้าชีฟอง และ ผ้าซาติน ที่ให้อารมณ์หรูหรา สะท้อนแสงเงาดุจเกล็ดมังกร ในโทนสีนีออนสด การันตีความพิเศษด้วยเทคนิคการย้อมขั้นสูงสุดซับซ้อน และลายปักสุดอลังการ ซึ่งมีทั้งเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย โดยมีเหล่าดารานักแสดงและนายแบบชื่อดังมากมายร่วมสร้างสีสันบนรันเวย์  อาทิ ณเดชน์ คูกิมิยะ, ญาญ่า-อุรัสยาสเปอร์บันด์, , เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ, เคน-ภูภูมิ พงศ์ภาณุ, เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร,  แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์, บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์, ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่,  เกรซ-กาญเกล้า ด้วยเศียรเกล้า, นิรนาท-มาลินี โคทส์และอีกมากมาย

 

Nagara_by_Citibank_003

 

Nagara_by_Citibank_003

 

Nagara_by_Citibank_003

 

Nagara_by_Citibank_003

 

Nagara_by_Citibank_003

 

โชว์ NAGARA by Citibank นำเสนอ  คอลเลคชั่น “Techno Dragon” ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมังกร สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานของชาวตะวันออก ซึ่งตัดเย็บโดยใช้ผ้าไหมไทยรวมทั้งผ้าฝ้ายทอมือ ผ้าชีฟอง และ ผ้าซาติน ในโทนสีนีออนสด และดำ ซึ่งมีทั้งเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย