Switch to: uk
28 March 2017 04:43AM

ชุดกีฬารัดรูปกับการลดความเจ็บปวด

06 Oct 10 ,  กองบรรณาธิการ*
  • 0

ชุดออกกำลังกายชุดนี้ดูเหมือนชุดจากอนาคตในนิยายวิทยาศาสตร์ แต่ชุดนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อสวมใส่เท่านั้น

เนื่องจากเป็นชุดรัดรูปจึงทำให้มีการกดเบาๆ บริเวณลำตัว ซึ่งจะช่วยให้ร่ายกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้นหลังจากการออกกำลังกาย

 

ทั้งหมดนี้เป็นคำกล่าวของบริษัทที่ขายเสื้อผ้าออกกำลังกาย ซึ่งอ้างว่าจากการทดลองให้คนลองสวมชุดดังกล่าว ผู้ใส่รู้สึกเจ็บปวดจากการออกกำลังน้อยกว่าปกติ แต่นักวิทยาศาสตร์เห็นว่าเป็นผลทางจิตวิทยามากกว่า

 

42_th_5_001

ชุดกีฬาที่บีบรัดร่างกายจาก 2XU Pty. ของออสเตรเลีย สวมใส่โดยนักฟุตบอลออสเตรเลีย Sam Mitchell


ชุดกีฬานี้ไม่เหมือนชุดกีฬาทั่วไป ชุดกีฬาเพื่อการฟื้นฟูร่างกายต้องการให้ผู้ใช้สวมใส่นานที่สุดหลังการออกกำลังกายหรือแม้แต่ใส่ในขณะหลับ จุดประสงค์คือเพื่อบีบรัดส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งนักการตลาดบอกว่าจะช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิตและการไหลเวียนของออกซิเจนเข้าไปในกล้ามเนื้อ ทั้งนี้ การไหลเวียนโลหิตจะช่วยถ่ายเทของเสีย เช่น กรดแลคติค และยังนำออกซิเจนรวมทั้งสารอาหารต่างๆ เข้าไปช่วยในการเยียวยาร่างกายด้วย


เสื้อผ้าเพื่อการฟื้นฟูจะช่วยเพิ่มสมรรถนะให้กับนักกีฬาได้หรือไม่นั้นขณะนี้ยังขาดหลักฐานพิสูจน์ การศึกษาจำนวนมากแนะว่าเสื้อผ้าชนิดนี้อาจจะบรรเทาอาการเจ็บปวดหลังการออกกำลังกายได้ ในขณะที่การศึกษาของหลายๆ ที่มีข้อโต้แย้งว่าไม่เป็นเช่นนั้น William Sands นักวิทยาศาสตร์จาก Mesa State in Grand Junction รัฐโคโรลาโด กล่าวว่าการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ตอนนี้สับสนไปหมด เราจะต้องหาข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์ที่เห็นตรงกัน


Michael E. Tschakovsky นักจิตวิทยาด้านการออกกำลังกายจาก Queens University เมืองออนตาริโอ กล่าวว่า เขาไม่คิดว่าจะมีรายงานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนข้อกล่าวอ้างของชุดกีฬาดังกล่าว


ปัญหาหนึ่งของการศึกษาเสื้อผ้าเพื่อการฟื้นฟูคือจำนวนของแรงกดที่เสื้อผ้าจะสามารถรัดกล้ามเนื้อ ขณะนี้ไม่มีผู้ใดรู้ว่าจะต้องมีความแน่นสูงสุดเท่าไหร่ ผู้ผลิตกล่าวว่าเสื้อผ้าใส่แล้วต้องอุ่นสบาย แต่ต้องไม่ขัดขวางการทำงานของระบบไหลเวียนในร่างกาย
เรื่องราคาขึ้นอยู่กับแบรนด์และผู้ผลิต เสื้อผ้ารุ่น  Amp Pro2 จากแบรนด์ Saucony เปิดตัวเดือนสิงหาคม ชุดสูทเต็มตัวราคา 200 เหรียญสหรัฐ ส่วนเสื้อแขนยาวตัวละ 110 เหรียญสหรัฐ โดยที่ชุดสูทดีไซน์ให้มีตะเข็บน้อยที่สุดเพื่อเพิ่มความสบายให้มากที่สุด

ตัวแทนจาก Saucony กล่าวถึงหลักการทำงานของเสื้อผ้าว่าไม่ใช่เพียงบีบรัดเท่านั้น แต่ยังมีการใช้วัสดุพิเศษเรียกว่า Celliant ซึ่งประกอบไปด้วยแร่ที่จะสะท้อนพลังงานความร้อนจากร่างกายและส่งกลับไปผิวหนัง ผู้ผลิตเสื้อผ้าให้แบรนด์นี้คือ Holegenix LLC จากการศึกษาของ Holegenix ซึ่งยังไม่ได้รับการเผยแพร่ กล่าวว่า การสวมใส่เสื้อผ้าดังกล่าวจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนใต้ผิวหนัง


Mr Tschakovsky อธิบายว่า ในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อนั้นต้องมีออกซิเจนเข้าไปทำงานในกล้ามเนื้อ ไม่ใช่ในผิวหนัง แต่ Seth Casden, Chief Executive ของ Hologenix กล่าวว่า บริษัทเชื่อว่าจะมีผลกระทบทางบวกที่ส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อและจะมีการพิสูจน์ทดสอบต่อไปในอนาคต


บริษัท Australian’s Skins Compression Garment ได้ศึกษาคนจำนวน 47 คนที่ออกลังกายโดยการต่อสู้ ทั้งหมดสวมเสื้อผ้ารัดรูปในการต่อสู้ 1 ครั้ง และใส่เสื้อผ้ากีฬาธรรมดา 1 ครั้ง พบว่าคนที่ใส่เสื้อผ้าที่รัดผิวจะมีการปวดของหัวเข่าน้อยกว่าตอนที่พวกเขาสวมใส่เสื้อผ้าธรรมดา


ในปี 2007 การศึกษาจากประเทศออสเตรเลียที่ให้นักกีฬา 10 คนออกกำลังกายอย่างหนัก รวมทั้งการวิ่งเร็วและการขว้างลูกคริกเก็ต พวกเขาสวมทั้งเสื้อผ้าออกกำลังกายธรรมดาและสูทรัดรูปเต็มตัวทั้งหมด 3 แบรนด์เป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วซึ่งถือเป็นช่วงฟื้นฟู ผู้เล่นที่สวมใส่สูทรัดรูปมีค่าเฉลี่ยการเจ็บที่แขนระหว่าง 1.7-2.5 (ขึ้นอยู่กับแบรนด์ที่ใส่) จากทั้งหมด 10 คะแนน (คะแนนเต็ม 10 หมายถึงเจ็บที่สุด) ส่วนผู้ที่ใส่เสื้อผ้าออกกำลังกายธรรมดามีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.4 อย่างไรก็ตาม Rob Duffied อาจารย์จาก Charles Sturt University ประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า เมื่อผู้ได้รับการทดลองรู้ว่าตนเองกำลังใส่สูทจึงคาดว่าจะเจ็บปวดน้อยลง


นักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่าผลกระทบอาจจะมาจากแรงกดทับขณะเคลื่อนไหว การสวมใส่สายรัดข้อเข่าจนถึงต้นขาจะส่งคลื่นกระตุ้นไปกดทับเนื้อเยื่อ นักกีฬามืออาชีพหลายคนใช้เครื่องมือมูลค่า 4,850 เหรียญสหรัฐจาก NormaTec Industries เมืองนิวตัน รัฐแมสซาชูเซส เครื่องมือชนิดนี้จะมีการกระตุ้นการกดทับตลอดช่วงขาเป็นเวลา 2 วินาทีตามที่ได้ถูกโปรแกรมไว้แล้ว Mr. Sands แห่งมหาวิทยาลัย Mesa State กล่าวว่าจ ากการศึกษานักกีฬาโอลิมปิกพบว่านักกีฬาที่สวมใส่กางเกงสำหรับการฟื้นฟูหลังการออกกำลังกายสามารถลดการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อได้เมื่อเทียบกับคนที่สวมใส่กางเกงธรรมดา ซึ่งการศึกษานี้จะนำไปเผยแพร่ในไม่ช้านี้


NormaTec กำลังออกเครื่องมือเวอร์ชั่นใหม่มูลค่า 1,500 เหรียญสหรัฐในปีนี้ โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือผู้ที่ออกกำลังกายอย่างจริงจัง ทั้งนี้เครื่องมือนี้จะเก็บเพียงค่าบริการเท่านั้น

 

*แปลจาก Wall Street Journal